Er búið að staðfesta kenningar Svensmarks?

Fyrir þá sem ekki hafa fylgst vel með nýjustu fréttum úr heimi “efasemdamanna” um hnattræna hlýnun af völdum manna, þá birtist nýlega grein í Nature frá þeim sem rannsaka möguleikann á því að geimgeislar geti myndað kjarna sem gætu haft áhrif á myndun skýja og geti þar með haft áhrif á loftslag, en eins og allir vita þá eru ský mikilvægur þáttur í loftslagi jarðar.

Til að gera langa sögu stutta, þá hafa efasemdaraddir gerst háværar um að þarna sé búið að staðfesta kenningar Svensmarks (sjá Grein í Nature: Kenning Henriks Svensmark um áhrif geimgeisla og sólvirkni á skýjafar virðist hafa verið staðfest hjá CERN…). Fyrir utan fyrirsögnina, þá eru skemmtilegar setningar í þessari færslu, t.d.:

Niðurstöðurnar eru mjög jákvæðar fyrir kenninguna um samspil geimgeisla, virkni sólar og skýjafars.

Til hamingju Henrik Svensmark!

… einnig:

Var einhver að hvísla, ætli Henrik Svensmark eigi eftir að fá Nóbelsverðlaunin í eðlisfræði? Hver veit?

Síðan er vísað í færslur um kenningar Svensmarks, kenningar sem hafa verið marghraktar (sjá Geimgeislar Svensmarks og hlýnun jarðar).

En hversu mikla staðfestingu hafa kenningar Svensmark fengið?

Eins og við höfum áður fjallað um, þá þarf margt að ganga upp til að staðfesta kenningar Svensmark um áhrif geimgeisla á núverandi loftslagsbreytingar:

Til að kenningin gangi upp, þá þarf að svara þremur spurningum játandi:

  1. Veldur aukning geimgeisla aukinni skýjamyndun?
  2. Breytir mismunandi skýjahula hitastigi jarðar?
  3. Skýrir breyting í skýjahulu þá hlýnun sem orðið hefur undanfarna áratugi?

Hingað til hefur ekki verið hægt að svara spurningum þessum játandi og því fróðlegt að íhuga hvort eitthvað hafi komið í ljós í þessari nýju grein. Til að byrja með er rétt að taka fram að þessi nýja grein hefur í sjálfu sér ekkert með Svensmark að gera, því þótt höfundar greinarinnar séu fjölmargir þá er Svensmark ekki þar á meðal (sjá Kirkby o.fl. 2011).

Í stuttu máli sagt, þá kemur í ljós að höfundar fundu aukna kjarnamyndun við meiri jónun (þ.e. eins og búast má við af auknum geimgeislum), sérstaklega við aðstæður eins og í miðju veðrahvolfinu. Minni áhrif voru lægra í lofthjúpnum – þ.e. þar sem áhrifin á loftslag ættu að vera hvað mest (samkvæmt kenningum Svensmark).  Aðalhöfundurinn sagði ennfremur í viðtali við Nature (sjá Nature Podcast) að í raun segði greinin

…ekkert um möguleg áhrif geimgeisla á ský og loftslag, en væri samt mikilvægt fyrsta skref.

Hægt er að hlusta á þetta viðtal í þessu nýja myndbandi frá Greenman:

Fyrst þegar þessi grein kom fram, þá hélt maður, að já kannski að búið væri að staðfesta  1. lið í geimgeislakenningu Svensmarks – en nei, ekki er það enn tilfellið.  2. og þá sérstaklega 3. liður eru einnig víðs fjarri, enda hefur sólvirkni og þar með áhrif frá geimgeislum, verið fjarri því að sýna leitni við hækkun hitastigs:

Árlegt hnattrænt hitastig jarðar (þunn rauð lína) með 11 ára meðatalslínu (þykk rauð lína). Hitastig frá NASA GISS. Árleg sólvirkni - TSI (þunn blá lína) með 11 ára meðaltalslínu TSI (þykk blá lína). TSI frá 1880-1978 frá Solanki. TSI frá 1979-2009 frá PMOD.

Því virðist þetta vera, eins og svo oft áður, upphlaup og tilefnislausar staðhæfingar þeirra sem hafa “efasemdir um hnattræna hlýnun af mannavöldum” – sjá t.d. Mótsagnarkennt eðli röksemda “efasemdamanna” um hnattræna hlýnun

Heimildir og ítarefni

Greinin í Nature eftir Jasper Kirkby o.fl. 2011 (ágrip):  Role of sulphuric acid, ammonia and galactic cosmic rays in atmospheric aerosol nucleation.

Á Real Climate er fjallað um þessa grein: The CERN/CLOUD results are surprisingly interesting…

Einnig er umfjöllun um greinina á Skeptical Science, sjá: ConCERN Trolling on Cosmic Rays, Clouds, and Climate Change

Tengt efni á loftslag.is

Athugasemdir

ummæli

About Höski

Áhyggjumaður um loftslagsmál