Auðlindastríðið

Fyrir næstum sex árum síðan birtum við færslu hér á loftslag.is sem við kölluðum Loftslagsstríðin. Tenglar á þeirri færslu eru margir hættir að virka, en í kjölfar undanfarinnar umræðu um flóttamenn þá rifjaðist upp seinni hluti færslunnar. Við birtum þann hluta hér, með viðbótum auk leiðréttra tengla og tilvísana. Ath: Sumt stenst ekki skoðun í þessum þáttum. Sem dæmi segir einn viðmælandi í fyrsta þættinum að með áframhaldandi bráðnun þá gæti norðurskautið orðið hafíslaust yfir sumartíman árið 2015. Aðrar villur geta leynst í þáttunum en þrátt fyrir það þá eldast þessir þættir prýðilega. 

The_Climate_WarsHvað gerist ef spár ganga eftir og ýmsar þjóðir verða fyrir umtalsverðum vatnsskorti og matarskorti vegna loftslagsbreytinga. Munu flóttamenn flykkjast að næsta góða landi? Munu þær þjóðir sem eru vel vopnum búnar ráðast á nágranna sína? Um þetta og fleira fjallar Gwynne Dyer, höfundur bókarinnar Climate Wars í útvarpsþáttum sem voru útvarpaðir á CBC Radio, en eru nú til á heimasíðu hans. Þetta eru þrír þættir, hver um sig klukkutíma langur. Grípandi útvarpsefni og verður aldrei langdregið, tilvalið í eina til tvær kvöldstundir.

Hægt er að hlusta á þættina með því að fara á heimasíðuna CBC Radio -The Best of Ideas – Climate Wars eða hér fyrir neðan (ath örstutt auglýsing á undan):

Þáttur 1
Þáttur 2
Þáttur 3

Brot úr útvarpsþættinum:

About 2 years ago I noticed that the military in various countries, and especially in the Pentagon, were beginning to take climate change seriously. Now, it’s the business of the military to find new security threats. It’s also in their own self-interest, since they need a constant supply of threats in order to justify their demands on the taxpayers’ money, so you should always take the new threats that the soldiers discover with a grain of salt. You know, never ask the barber whether you need a haircut.

But I did start to look into this idea that global warming could lead to wars. It turned into a year-long trek talking to scientists, soldiers and politicians in a dozen different countries. I have come back from that trip seriously worried, and there are four things I learned that I think you ought to know.

The first is that a lot of the scientists who study climate change are in a state of suppressed panic these days. Things seem to be moving much faster than their models predicted.

The second thing is that the military strategists are right. Global warming is going to cause wars, because some countries will suffer a lot more than others. That will make dealing with the global problem of climate change a lot harder.

The third is that we are probably not going to meet the deadlines. The world’s countries will probably not cut their greenhouse gas emissions enough, in time, to keep the warming from going past 2 degrees celsius. That is very serious.

And the fourth thing is that it may be possible to cheat on the deadlines. I think we will need a way to cheat, at least for a while, in order to avoid a global disaster.

 

Tengt efni á loftslag.is

Athugasemdir

ummæli

About Höski

Áhyggjumaður um loftslagsmál