Hin stuttu tímabil hlýnunar

Í umræðunni um hlýnun jarðar er stundum minnst á að ekkert hafi hlýnað á jörðinni undanfarin ár. Gjarnan er þá sagt að ekkert hafi hlýnað frá árinu 1998 enda er það samkvæmt ýmsum gögnum talið vera hlýjasta árið sem komið hefur á jörðinni frá því mælingar hófust. Samkvæmt þessari skilgreiningu á hlýnun, þá tölum við ekki um að það sé að hlýna á einhverju tímabili ef hlýrra ár er að finna á undan. Allt gott um það að segja enda ekki hægt að toppa eitthvað fyrr en það hefur verið toppað. Alvöru hlýnunartímabil eru því skilgreind hér í þessum pistli, sem tíminn frá því að fyrra hitamet hefur verið jafnað og þangað til kólna fer á ný.

Nú er það svo, að það eru nokkrir aðilar sem taka saman gögn um hitafar jarðar. Þar af eru tveir aðilar (UAH og RSS) sem byggja á gervihnattamælingum á lofthjúpnum frá árinu 1979 og svo eru aðrir rannsóknaraðilar sem byggja á hefðbundnum athugnum á jörðu niðri (t.d. GISS og HadCRUD) en þær gagnaraðir ná vitanlega mun lengra aftur í tímann. Öllum þessum athugunum ber saman um helstu aðalatriði, en vegna óvissu sem alltaf er og breytilegra aðferða er röðin á heitustu árunum ekki alltaf sú sama. GISS gagnaröðin hefur þá sérstöðu að vera ósammála öðrum um að árið 1998 hafi verið heitasta árið á jörðinni og setur 2005 í fyrsta sætið. GISS tekur meira tillit til pólasvæðanna en aðrir og vegna minnkandi ísþekju á Norður-Íshafinu hin síðustu ár þarf þessi munur ekki að vera óeðlilegur.

En burt séð frá því hvort gögn frá GISS gefa raunhæfari mynd af hitaþróun jarðar eða ekki, þá nota ég GISS tölur í línuritinu hér að neðan en því er ætlað að varpa ljósi á það sem ég var að reyna að segja í innganginum. Tímabilin sem merkt eru rauð eiga það sameiginlegt að akkúrat þá hafði ekki verið hlýrra á jörðinni áður (a.m.k. frá aldamótunum 1900) og skilgreinast því sem hlýnunartímabil. Bláu tímabilin eiga það hinsvegar sameiginlegt að hlýrra hefur verið áður og skilgreinast því sem tímabil þar sem hlýnun er ekki í gangi.

hlýnunartímabil

Ef línuritið er skoðað með tilliti til þessara tímabila sést að þrátt fyrir alla þá hlýnun sem á að hafa verið á jörðinni, þá eru rauðu tímabilin í rauninni undantekning frekar en regla, sem þýðir, svo undarlegt sem það má vera, að það er mjög sjaldan að hlýna. GISS-gögnin sýna fram á að það hafi kólnað frá árinu 2005 og jafnvel hefur kólnað frá árinu 1998 samkvæmt öðrum gögnum. Það sem greinilega einkennir hitaþróunina allt frá aldamótunum 1900, eru kólnunartímabil eða tímabil stöðnunar í hitafari jarðar og því kannski ekki furða að kólnunarumræðan sé eins hávær og raunin er.

En svo má í ljósi nýjust upplýsinga velta fyrir sér hvar við erum stödd nákvæmlega í dag. Árið 2010 er efnilegt hlýnunarár og svo gæti jafnvel farið að við þurfum ekki lengur að velta fyrir okkur hvort kólnað hafi frá árinu 1998 eða 2005. Kannski mun nefnilega nýtt óumdeilanlegt kólnunartímabil hefjast strax á næsta ári en ómögulegt er að spá í hversu lengi það mun vara.

Athugasemdir

ummæli

About Emil Hannes Valgeirsson

Emil Hannes Valgeirsson er áhugamaður um veður og loftslagsmál og hefur skrifað fjölda pistla um þau mál á bloggsíðum Mbl.is. www.emilhannes.blog.is