Loftslagsganga, 21. September

Climate0MarchHinn 23. þessa mánaðar munu leiðtogar heims funda í New York um loftslagsbreytingar. Aðalritari Sameinuðu þjóðanna, Ban Ki-moon, er gestgjafi fundarins og markmið hans, og um leið alþjóðasamfélagsins, er að gefa ráðamönnum tækifæri til að ræða nauðsyn aðgerða nú rúmu ári fyrir Loftslagsþing Sameinuðu þjóðanna sem haldið verður í París í lok árs 2015. Þar er stefnt að bindandi samkomulagi aðildarríkjanna um samdrátt í losun gróðurhúsalofttegunda. Forsætisráðherra Íslands, Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, mun sækja fundinn í New York fyrir hönd Íslands.

Til að undirstrika kröfur um að Íslendingar axli ábyrgð sína í loftslagsmálum standa nokkur samtök fyrir göngu og útifundi í Reykjavík 21. september n.k. klukkan 14.00. Meðal þeirra er Vefritið Grugg, Náttúruverndarsamtök Íslands, Breytendur á Íslandi svo nokkrir séu nefndir. Safnast verður saman á svo kölluðu „Drekasvæði“ sem staðsett er á horni Kárastígs, Frakkastígs og Njálsgötu, þaðan sem gengið verður til fundar niður á Austurvöll. Samskonar göngur munu fara fram víða um heim, til að mynda í New York, Kaupmannahöfn, London, Berlín, Nýju Delhi og Melbourne (sjá: www.peoplesclimate.org). Búist er við að þetta verði stærsti viðburður tengdur loftslagsmálum í sögunni.

Skýrsluhöfundar IPCC (Intergovernmental Panel on Climate Change) hafa tekið af öll tvímæli um að verði haldið áfram á sömu braut muni öfgar í veðri valda miklum hörmungum um víða veröld, hvort sem er í formi þurrka, hitabylgna eða æ ofsafengnari fárviðra. Einnig gæti yfirborð sjávar hækkað um allt að einn metra fyrir næstu aldamót og heimshöfin súrna hratt vegna síaukinnar losunar koltvísýrings út í andrúmsloftið. Súrnun sjávar mun líklega hafa graf alvarlegar afleiðingar fyrir Ísland sem fiskveiðiþjóð, rétt eins og hækkun yfirborðs sjávar ógnar framtíð þeirra þjóða sem byggja láglendar eyjar í Kyrrahafi.

Enn er mögulegt að koma í veg fyrir að loftslag jarðar muni raskast varanlega með því að draga verulega úr losun gróðurhúsalofttegunda á komandi árum. Krafa loftslagsgöngunnar hinn 21. september er að stjórnvöld axli ábyrgð, virði skuldbindingar landsins um samdrátt í losun gróðurhúsalofttegunda og taki undir ítrustu kröfur um frekari samdrátt á vettvangi Evrópusambandsins* og Sameinuðu þjóðanna. Ennfremur að Ísland setji sér metnaðarfull markmið um samdrátt gróðurhúsaloftteguna til að kröfur um aðgerðir verði trúverðugar. Ríkisstjórn Íslands ber að taka undir málflutning Filipseyja og eyríkja sem mest er ógnað af völdum loftslagsbreytinga.

Ennfremur er þess krafist, þar sem við horfum fram á óhjákvæmilegar afleiðingar útblásturs gróðurhúsalofttegunda á undanförnum 150 árum, að stjórnvöld hafi víðtækt samráð við almenning jafnt sem fyrirtæki og stofnanir um vinnu að aðgerðaáætlun um hvernig best sé að bregðast við breyttu loftslagi, breytingum á lífkerfi sjávar og viðbúnum auknum straumi flóttafólks.

Mikilvægt er að frjáls félagasamtök, fyrirtæki, sveitarfélög, atvinnurekendur og almenningur leggi sitt af mörkum til að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda. Ríkisstjórnin ber aftur á móti pólitíska ábyrgð á því að koma nauðsynlegum breytingum í framkvæmd og beita öllum mögulegum mótvægisaðgerðum!

Fylkjum liði 21. september, klukkan 14.00!

*Ísland á aðild að loftslagsstefnu Evrópusambandsins. Því fylgja ekki einungis skyldur heldur einnig réttur til að hafa áhrif á stefnumótun Evrópusambandsins í loftslagsmálum.

Sjá einnig:

Loftslagsganga Reykjavíkur

Facebooksíða göngunnar

Athugasemdir

ummæli

About Höski

Áhyggjumaður um loftslagsmál